Search
Close this search box.

Case Studies

Frankie Ngô Trần Kiến Đức

GD&TĐ – Từ khi nào sống một cuộc đời bình thường lại trở thành một mơ ước? Là khi cuộc sống có quá nhiều thứ phải đối diện, con người phải đấu tranh với những phép thử cùng lúc chồng chéo lên nhau…

Frankie Ngô Trần Kiến Đức - cậu học sinh của Nisai vào năm 8 tuổi, đối diện với một căn bệnh mà y học gọi là /brain tumor/, hành trình 2 năm cùng Mẹ chạy chữa ở Mỹ đã từng là câu chuyện nhiều cảm hứng được đăng trên một tờ báo Mỹ.
Frankie Ngô Trần Kiến Đức – cậu học sinh của Nisai vào năm 8 tuổi, đối diện với một căn bệnh mà y học gọi là /brain tumor/, hành trình 2 năm cùng Mẹ chạy chữa ở Mỹ đã từng là câu chuyện nhiều cảm hứng được đăng trên một tờ báo Mỹ.

Ngoại trừ gia đình là vô điều kiện, tất cả những thứ còn lại điều chỉ là phép thử. Những phép thử ấy vô hình chung sẽ biến chúng ta thành một người khác về diện mạo bên ngoài và cả về sự lớn khôn, sự biến chuyển trong lòng.

Một trong những biến chuyển đó là khiến chúng ta thay đổi định nghĩa về cuộc sống, về ước mơ, về được – mất bất phân và sau cùng là về sự cầu nguyện được trở về sống một cuộc đời bình thường.

Vào mùa hè cuối năm lớp 2, Frankie – một cậu bé khỏe mạnh, vui vẻ, bất ngờ bị chuẩn đoán có một khối u chèn lên thân não và một phần tủy sống. Khối u gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động phía bên trái của cơ thể, tay chân bên trái vận động yếu hơn bên phải, tai trái bị mất 70% thính lực,…

Sau quá trình 2 năm điều trị ở nước ngoài trở về lại Việt Nam, khối u để lại nhiều di chứng sau quá trình chữa trị – Frankie gặp phải nhiều khó khăn trong quá trình học tập theo hình thức truyền thống tại trường, bạn lần lượt thay đổi môi trường học tập vì nhiều cản trở khác nhau.

Về thời gian học, sức khỏe của bạn không cho phép tập trung học được vào buổi sáng. Buổi sáng là khoảng thời gian bạn mệt nhiều nhất trong ngày vì áp suất chèn của khối u tăng mạnh vào buổi đêm hôm trước khiến não tiết ra nhiều dịch hơn bình thường, gây ra tình trạng nhức đầu, chóng mặt và hoa mắt.

Và một phần cũng là về mặt cư xử sư phạm của thầy cô Việt Nam, trong quá trình giảng dạy đã dành quá nhiều sự ưu ái nhưng lại thiếu tinh tế, khiến Frankie vô tình cảm thấy mình quá khác biệt so với bạn bè, điều này trở thành những tủi thân và áp lực khó hóa giải. 

Sống một cuộc đời bình thường ảnh 1

Mẹ của Frankie Kiến Đức vốn biết rằng trên tất cả những mong cầu, điều khiến chị mong mỏi nhiều nhất là con có thể được sống hạnh phúc, được học tập, và có khả năng tự lo cho mình là được.

Nhưng nhìn nhận lại một lần nữa một cách công tâm hơn thì rõ ràng có thể thấy, Đức hoàn toàn vẫn là một cậu bé có các tài năng nổi bật hơn hẳn so với độ tuổi và sức khỏe của mình.

Sống một cuộc đời bình thường ảnh 2

Với khả năng Tiếng Anh cực kỳ tốt, Frankie thích ứng rất nhanh chóng với các tiết học Economic và Science tại Nisai. Ngoài ra, bạn còn có năng khiếu nổi bật trong lĩnh vực làm mô hình 3D, đồ vật và con vật bằng những nguyên liệu đơn giản, có tính tái chế cao như bìa carton, lon nhựa,… 

Sống một cuộc đời bình thường ảnh 3

Bạn còn có thể tự quay và dựng clip quá trình hoàn thành của một sản phẩm như một Youtuber chuyên nghiệp. Nhiều clip thu hút sự quan tâm của bạn bè khắp nơi trên thế giới, có clip lên đến 20K views. 

Sống một cuộc đời bình thường ảnh 4

Bên cạnh đó, Frankie còn có khả năng chơi Piano với ngón đàn điêu luyện và nhiều cảm xúc dù hoạt động của tay trái của bạn không còn được linh hoạt như trước đây…

Sống một cuộc đời bình thường ảnh 5
Sống một cuộc đời bình thường ảnh 6

Đối với người có tình trạng sức khỏe bình thường, những điều vừa kể có thể không quá đặc biệt, nhưng đối với một cậu bé đã từng đứng trước nguy cơ sống thực vật, một cậu bé từng cùng mẹ loay hoay chật vật suốt 2 năm ở Mỹ để tìm hy vọng sống, thì đây chính là một loại tài năng, một loại kỳ tích ngoài mong đợi.

Chúng ta thường mải mê tìm kiếm và định nghĩa những điều lớn lao trong cuộc sống và đôi khi quên để ý đến những điều đẹp đẽ, đơn giản, thường trực xung quanh ta mỗi ngày.

Quá trình nuôi dạy và hỗ trợ một đứa trẻ từ thuở ấu thơ đến lúc trưởng thành cũng vậy. Đôi khi người lớn đã quên mất rằng, để đạt được những điều ấy bản thân trẻ đã phải đối diện với những thử thách lớn đến chừng nào so với độ tuổi và khả năng của mình.

Nhìn nhận một đứa trẻ với đúng những khả năng thiên bẩm của chúng vốn dĩ không phải là việc đơn giản, nhưng để nhìn nhận một đứa trẻ đúng với những nỗ lực của chúng còn khó khăn gấp bội lần. Và điều mà người lớn cần nhất chính là sự kiên nhẫn, thấu hiểu và thông cảm đến vô cùng.

Giáo dục chính là như vậy, là sự đầu tư lâu dài và luôn phải đảm bảo được tính thiết thực, tính linh hoạt để sao cho có thể phù hợp và đáp ứng được những câu chuyện cũng như những kỳ vọng mang tính cá nhân nhất của mỗi người. Nhìn nhận mỗi học sinh với đúng bối cảnh và câu chuyện để có sự đánh giá đúng về tài năng bên trong, theo đó có phương pháp giáo dục phù hợp.

UNESCO đã xác định 4 trụ cột giáo dục gồm: “Học để biết, học để làm việc, học để chung sống và học để khẳng định mình”. Tại Nisai, và bởi Kiến Đức, điều này lại càng được làm rõ hơn, với tất cả niềm tin và tình yêu dành cho các em học sinh, chúng tôi hy vọng rằng câu chuyện đầy cảm hứng của Đức sẽ có thể lan tỏa rộng hơn đến tất cả mọi người.

Bản thân Đức không hề nghĩ rằng bạn ấy sẽ trở thành một người truyền cảm hứng, nhưng vô hình theo một cách nào đó, ‘his journey’ đã mang tới một thông điệp đẹp đẽ về cuộc sống, về số phận, về ước mơ và về ý nghĩa của giáo dục đối với cuộc đời của mỗi người.

Giờ đây, Đức và gia đình hoàn toàn tin rằng trong tương lai, với tấm vé thông hành từ Nisai, bạn hoàn toàn có thể tiếp tục vào Đại học ở bất cứ trường đại học nào trên thế giới, làm việc, nghiên cứu và cống hiến bất kỳ điều gì, lĩnh vực gì mà bạn ấy mong muốn. Đức hoàn toàn có thể trở thành một bản thể đúng như những gì bạn ấy kỳ vọng. 

Nisai Global School là Trường phổ thông trực tuyến Cambridge hàng đầu Anh quốc – hiện giảng dạy từ bậc THCS, THPT đến Tú Tài Nâng cao.

Nisai luôn có các chương trình học bổng và hỗ trợ học tập thường niên phù hợp với từng học sinh. Nisai luôn quan niệm mỗi học sinh đều có một tài năng tiềm ẩn và trách nhiệm của nhà trường là tạo điều kiện hết mực để phát huy tối đa tiềm năng đó.

Nếu quý độc giả, quý Phụ huynh cũng đang có con học tập tại nhà, có nhu cầu giáo dục đặc biệt hay biết đến câu chuyện truyền cảm hứng nào tương tự cần được Nisai Global School tạo điều kiện học tập thì có thể liên hệ với chúng tôi.

Để nhận thông tin về các gói Học bổng và Hỗ trợ học phí thường niên hiện có tại Nisai, kính mời độc giả và phụ huynh liên hệ qua:

Hotline: 0976 989 970

Website: https://vn.nisaiglobalschool.com/ 

Facebook: https://www.facebook.com/NisaiGlobalSchoolVN 

This website is using cookies. For the best possible web experience, please provide your authorisation to use our cookies and to permanently remove this message